Lưu ý và cách sử dụng Bình chữa cháy CO2

bình chữa cháy CO2
Rate this post

Bình chữa cháy CO2 là thiết bị phòng cháy chữa cháy vô cùng thông dụng đối với các cơ sở lớn nhỏ. Được sử dụng rộng rãi đối với các trường hợp đám cháy bắt đầu hình thành và bùng cháy. Bình CO2 dùng để có thể ngăn chặn các đám cháy trong môi trường kín với nguyên lý ngắt nguồn oxy khi cung cấp cho đám cháy. Nhờ đó mà bình cứu hỏa được dùng nhiều cho văn phòng, nhà bếp, siêu thị, phòng trọ. Những nơi có nhiều thiết bị như máy móc, giấy sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi sử dụng bình chữa cháy CO2. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bình chữa cháy thông dụng này nhé! 

1. Bình chữa cháy CO2 là gì ?

Bình chữa cháy CO2 là loại thiết bị PCCC có chứa một lượng nhiều khí CO2 bị nén. Thiết bị cứu hoả này được dùng cho công việc chữa cháy lúc mới bắt đầu. Tùy vào từng đám cháy, môi trường khác nhau mà có thể quyết định xem nên sử dụng bình chữa cháy CO2 hay không.

Bình CO2 đươc sử dụng phổ biến 
Bình CO2 đươc sử dụng phổ biến 

2. Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

Tìm hiểu về cấu tạo của bình chữa cháy CO2 cũng như khi nào nên sử dụng loại bình này thì khi gặp đám cháy bất ngờ sẽ đạt được hiệu quả chữa cháy cao nhất

Về cấu tạo của bình CO2, thân bình có hình trụ đứng được làm từ thép đúc nguyên khối. Bình được sơn màu đỏ, mặt trước dán nhãn mác, khi phun ra ngoài có nhiệt độ lên đến -79 độ C. Tuyệt đối chúng ta không nên đùa nghịch để tránh gây bỏng lạnh. Trên đỉnh là cụm van xả được làm từ hợp kim đồng. Vòi phun của bình được làm bằng thép bọc cao su để chống bỏng lạnh cho người chữa cháy. Loa phun được làm từ nhựa cứng, cụm loa phun ở bình khí thường có kích thước to hơn ở bình bột. Phía trên có mỏ vịt và người dùng có thể xách ở đây. Trong mỏ vịt có chốt hãm kẹp chì đảm bảo được sự an toàn trong quá trình di chuyển. 

Cấu tạo của bình chữa cháy CO2
Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

Kí hiệu thường có trên nhãn của bình chữa cháy CO2 là MT. Nếu bình có trọng lượng là 3kg thì ký hiệu có trên nhãn bình là MT3. Bạn hoàn toàn có thể phân loại bình khí CO2 dựa trên khối lượng khí có trong bình. Trên thị trường hiện có 2 loại bình chữa cháy cầm tay là MT3 và MT5. Ngoài ra còn một số loại bình khí thông dụng khác thường được dùng cho cho các phân xưởng sản xuất lớn như MT24.

3. Một vài lưu ý khi sử dụng bình khí CO2

Không nên sử dụng bình khí CO2 cho các đám cháy xăng dầu, khu lán trại ngoài trời. Nếu sử dụng, khi phun người dùng nên đứng đầu ngọn gió để tránh khi dội ngược lại khiến người dùng bị bỏng lạnh gây nguy hiểm. Đặc biệt các đám cháy than cốc vầ phân đạm có thể sản sinh khí CO gây độc khi hít phải.  

Khi sử dụng bình chữa cháy CO2, để đám cháy đám cháy bị dập tắt hẳn mới nên dừng phum. Khi phun nên chọn gốc đám lửa phun vào. 

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2
Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Tùy vào từng mức độ cháy mà lưu ý khoảng cách sao cho phù hợp tối thiểu là 2-3m đề phòng bị nhiệt độ từ đám lửa tác động vào người. KHi dừng người sử dụng chỉ nên cầm vào phần tay cầm nhựa cao su trên vòi và loa phu khí để tránh tình trạng bỏng lạnh. Khi chữa cháy các thiết bị điện nên sử dụng ủng và găng tay cách điện để đảm bảo sự an toàn 

4. Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 

  • Khi có đám cháy xảy ra nên nhanh chóng di chuyển đến nơi có chứa bình chữa cháy, xác và vác bình chữa cháy CO2 đến ngay địa điểm đang có hỏa hoạn
  • Dù có vội đến đâu người dùng cũng nhớ đảm bảo cầm bình sao cho chuẩn, các thiết bị bảo vệ bản thân, khoảng cách khi phun bình, cách phun và tư thế phun đúng kỹ thuật. Dùng một tay để điều chỉnh loa phun hướng về đám cháy tầm 0.5 m và 1 tay giật chốt hãm
  • Bóp hoặc vặn van để khí CO2 phun ra dập tắt đám cháy

Lưu ý: nếu bạn sử dụng bình chữa cháy CO2 trong phòng kính nên đứng phía cửa vào phun hoặc đứng đầu gió để tránh các ảnh hưởng từ khí CO2

5. Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy CO2 

Để cân nhắc việc sử dụng bình chữa cháy hãy tìm hiểu ưu và nhược điểm của bình chữa cháy CO2: 

Ưu điểm của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 có khả năng chữa cháy hiệu quả với các đám cháy nhỏ và mới phát sinh và với các vụ hoả hoạn liên quan đến thiết bị điện tử hay trang sức quý. Ngoài ra bình chữa cháy CO2 cũng có tác dụng chữa cháy hiệu quả cũng như bảo quản vô cùng đơn giản đối với các đám cháy trong buồng phòng kín hoặc nơi khuất gió. 

https://lh5.googleusercontent.com/N34w6-ohS6zsbWrSv2PfBLHkfRxexp-JjeJzDdSr4t-3uDiXQdU_n5zD8WhJqqlmzG4quQwkuKUfsZl7I3xWRGCkg016GodfZ9hQ_xTc-DEaLIPZfeajyyXnfbCYxo9xhOvCtpFYuJVR8f6LEg
Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy CO2 

Nhược điểm của bình chữa cháy CO2

Giá thành của bình khí cao hơn so với các loại bình bột cùng trọng lượng. 

Tổng trọng lượng của bình nặng hơn và khó thao tác đối với phụ nữ và trẻ em. 

Sử dụng không tốt sẽ không hiệu quả cao với các đám cháy kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, đám cháy than cốc hay các đám cháy xăng dầu. Loại bình chữa cháy này ít được sử dụng trong các đám cháy ngoài trời. Vì khí CO2 dễ khuếch tán nhanh trong không khí do vậy có  hiệu quả khi mới phun không cao bằng các loại bình chữa cháy khác. 

Kết 

Vừa rồi là một những hiểu biết về bình chữa cháy CO2 và cách sử dụng bình khi có đám cháy xảy ra. Nếu có những thắc mắc về phương pháp chữa cháy hay cách sử dụng bình bạn có thể tìm đến những cơ sở phân phối bình và sản xuất bình uy tín để các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Mua bình chữa cháy chất lượng giá rẻ tại: https://baoholongchau.com/binh-chua-chay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *